Lăng kính chứng khoán 29/2: Thị trường sẽ kiểm định lại mốc 1.250 điểm

29/02/2024 08:15

Nhà đầu tư sở hữu những cổ phiếu đang ở trạng thái tăng nóng hoặc đã đạt mục tiêu, có thể cân nhắc đến phương án chốt lời một phần để đảm bảo hiệu suất đầu tư.

Nhận định đầu tư

Chứng khoán Asean (Aseansc): Thị trường tăng điểm tốt vượt kháng cự trong phiên 28/2 với khối lượng duy trì ở mức cao trên 900 triệu cổ phiếu. Dòng tiền có xu hướng phân hóa mạnh hơn khi điểm số về vùng kháng cự.

Các tín hiệu hỗ trợ xu hướng thị trường ngày càng gia tăng. Các hành động mua đuổi và đẩy nhanh tỉ trọng không còn được ưu tiên trong bối cảnh hiện tại.

Do đó, Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng và chỉ mở vị thế mua khi thị trường quay trở về kiểm định vùng 1.200 - 1.220 điểm, các hành động mua đuổi và đẩy nhanh tỉ trọng sẽ không còn được ưu tiên. Tỉ trọng khuyến nghị ở ngưỡng 65 - 70% cổ phiếu.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS): Thị trường tăng điểm phiên 28/2 chủ yếu nhờ sự nâng đỡ từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhưng nhìn chung vẫn chưa có sự lan tỏa ra phần còn lại của thị trường.

Do đó, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư chuyển dần sang giải ngân các cổ phiếu cho dấu hiệu xây nền chắc chắn và có tín hiệu dòng tiền vào ổn định thuộc một số nhóm ngành như chứng khoán, ngân hàng, dầu khí.

Chứng khoán Beta: Phiên tăng điểm hôm 28/2 hướng chỉ số đến vùng 1.280 - 1.300 điểm. Dù vậy, mốc 1.250 là điểm kháng cự mạnh nên rất có thể trong phiên giao dịch ngày 29/2, thị trường có khả năng kiểm định lại mốc 1.250 điểm nên nhà đầu tư cần thận trọng hạn chế mua đuổi các cổ phiếu đang ở trạng thái tăng quá nóng để tránh áp lực chốt lời dẫn đến rủi ro điều chỉnh.

Đối với nhà đầu tư sở hữu những cổ phiếu đang ở trạng thái tăng nóng hoặc đã đạt mục tiêu, có thể cân nhắc đến phương án chốt lời một phần để đảm bảo hiệu suất đầu tư cho danh mục.

Tin vắn chứng khoán

- Chứng khoán Mỹ lình xình trong lúc đợi báo cáo lạm phát, giá dầu tăng, bitcoin vượt 57.000 USD. Lúc đóng cửa, chỉ số S&P 500 tăng 0,17%, đạt 5.078,18 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,37%, đạt 16.035,3 điểm. Chỉ số Dow Jones giảm 96,82 điểm, tương đương giảm 0,25%, còn 38.972,41 điểm.

Nhận xét về phiên này, chiến lược gia trưởng Sam Stovall của công ty CFRA Research nói rằng thị trường “không thực sự có phương hướng rõ ràng” và các nhóm cổ phiếu ngành khác nhau diễn biến theo kiểu “mỗi người một phách”.

- Sếp ngân hàng lớn nhất nước Mỹ: Nền kinh tế tiếp tục đối mặt nguy cơ suy thoái, chỉ 35 - 40% sẽ hạ cánh mềm. CEO JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon cho rằng có nhiều khả năng nền kinh tế Mỹ đang tiến tới một cuộc suy thoái hơn là hạ cánh mềm. Tuy nhiên ông không cho rằng các rủi ro mang tính hệ thống sẽ xuất hiện.